Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Khoai tây thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình, hơn nữa trồng khoai tây cũng không hề khó như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách trồng khoai tây sai củ, củ to.

Khoai tây là loại cây trồng lấy củ thích hợp với nhiều khí hậu khác nhau. giống cây trồng này có thể sinh trưởng và phát triển trong không gian hẹp như xô, chậu vì vậy khoai tây không chỉ trồng ở ngoài đồng ruộng mà bạn có thể trồng khoai tây ngay tại nhà. Hãy lưu lại cách trồng khoai tây dưới đây để thu hoạch lấy củ phục vụ nhu cầu của cả gia đình.

1Chuẩn bị mầm khoai

Trồng khoai tây thường trồng bằng mầm khoai vì vậy trước khi trồng khoảng 2 ngày bạn cần chuẩn bị cho mình những mầm khoai tây đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh. Lưu ý nên để mầm khoai tây ở nơi khô ráo tránh ẩm ướt hoặc dính nước thì khi trồng mầm khoai tây sẽ bị thối.

2Chuẩn bị đất trồng

Đất để trồng khoai tây là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, không bị ngập úng ngoài ra có thể bổ sung thêm phân trùn quế và phân NPK để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, nâng cao chất lượng củ. Trường hợp bạn trồng khoai tây trong thùng xốp hay trong chậu phải chú ý dưới đáy cần có lỗ thoát nước để khoai tây không bị úng.

3Cách trồng

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Bạn đặt mầm khoai tây xuống, mỗi mầm cách nhau từ 6-8cm, sau đó lấp nhẹ để mầm khoai nhô lên mặt đất. Sau đó tưới nước cho ẩm đất, nếu là trồng khoai tây trong thùng xốp hoặc chậu thì sau khi trồng nên mang vào chỗ râm mát. Khi cây đã hồi lại thì cần đưa cây ra ánh sáng để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

4Chăm sóc cây khoai tây

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Nước: cần cung cấp đủ nước để khoai xuống củ ít nhất ngày tưới nước 1 lần vào buổi chiều, ngoài ra phải nhổ cỏ và diệt côn trùng hại củ.

Vun đất: Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ, không nên để củ hở bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào vì như vậy vỏ và ruột của củ khoai tây sẽ bị xanh.

Điều kiện ánh sáng: Hãy đảm bảo chỗ bạn trồng có đầy đủ ánh sáng để cây sinh trưởng và phát triển tốt vì khoai tây vốn là loại cây ưa ánh sáng.

5Thu hoạch

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Khi bạn thấy cây khoai tây có hiện tượng thân bị héo thì hãy tưới nước lần cuối sau đó đợi khoảng 10 – 11 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai và đợi thêm khoảng 5 – 7 ngày nữa thì thu hoạch củ.

6Bảo quản

Củ khoai sau khi thu hoạch về nên để ở nơi thoáng mát, tối và tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm ướt khoai có thể bị xanh vỏ hoặc mọc mầm. Khoảng 2 tuần bạn cần kiểm tra 1 lần để loại bỏ củ thối tránh để nó lây sang các củ khác.